「เบียร์แก้วใหญ่มาก」พาเที่ยวเทศกาล”ลานเบียร์สด”ในญี่ปุ่น

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

เมื่อไหร่ก็ตามที่อากาศเริ่มดี อุณภมิสูงขึ้น หมดจากหนาว สภาพอากาศเป็นใจ แดดออกจ้า นั่นแหละเป็นช่วงเวลาแห่งงานเทศกาลในประเทศญี่ปุ่นเค้าแหละ ยิ่งงานเทศกาลที่จัดขึ้นกลางแจ้งแล้วล่ะก็ จะค่อยๆทะยอยออกมาให้เข้าร่วมกันตั้งแต่เดือน 5 หรือ เดือนพฤษภาคมเลย

โอชินจะบอกว่าช่วงเดือนพฤษภาเนี่ยนะ ฝนก็จะเริ่มตกบ้างปะปราย อากาศจะกำลังดีอยู่ที่ 23-25 องศา เวลาออกไปเดินตากแดดนอกบ้าน ก็จะเหมือนกับเดินอยู่ในห้องแอร์ชิลๆ พวกงาน Beer Garden , OktoberFest จะเริ่มจัดกันตามสวนสาธารณะ ส่วนสวนสาธารณะญี่ปุ่นดังๆในโตเกียวที่นิยมจัดงานลานเบียร์จะอยู่ที่ Hibuya Park ใกล้ๆกับสถานี GINZA ค่า

ลานเบียร์ญี่ปุ่น OKTOBERFEST 2022

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

งานลานเบียร์ญี่ปุ่นของปีนี้ที่โอชินมีโอกาสได้ไปเที่ยวมา มีชื่อว่า Okotober Fest จัดขึ้นที่สวนสาธารณะ Hibiya Park นี่แหละค่ะ งานจะไม่ได้จัดนาน เพราะเป็นอีเว้นท์ ประมาณ 1-2 อาทิตย์แปปเดียวก็หมดแล้ว เพราะสถานที่เค้าจะต้องวนเปลี่ยนไปจัดอีเว้นอื่นๆเรื่อยๆทุกอาทิตย์ค่า

OKTOBERFEST คืออะไร?

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

ชื่อนี้ได้แต่ใดมา…. มันคืออีเว้นท์หรือวัฒนธรรมการกินเบียร์ที่มีอิทธิพลมาจากประเทศประเทศเยอรมัน แหมเยอรมันอะเนอะ ถ้าพูดถึงประเทศนี้จะขาดเบียร์ไปได้อย่างไร…. ส่วนพี่ยุ่นหรือคนญี่ปุ่นเนี่ยเค้าก็ไปเอาวัฒนธรรมของประเทศเยอรมันเข้ามาญี่ปุ่นเมื่อปี 2003 จัดกันครั้งแรกก็ที่ Yokohama ตรง AKARENKA และต่อมาถึงได้มาจัดที่สวน Hibiya Park ในปี 2006 และจัดต่อเนื่องสลับกันไปมาในสถานที่ต่างๆในโตเกียวจนถึงปัจจุบัน

เพลิดเพลินไปกับเบียร์สดหลากลายชนิด

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

เนื่องจากเป็นงานลานเบียร์ที่มีต้นกำเนิดมาจากฝั่งยุโรปประเทศเยอรมัน เบียร์ที่มีขายภายในงานจะเป็นเบียร์สด นำเข้าจากต่างประเทศเสียส่วนใหญ่ มีทั้งเบียร์สดๆ เบียร์ผสมผลไม้ และเครื่องดื่มเบียร์ที่ไม่ผสมแอลกอฮอลก็มีให้เลือกซื้อภายในงานด้วย แต่อาจจะหมดเร็วหน่อยนะ

เบียร์สดๆกับแก้วใหญ่ๆที่หากินได้ยากในญี่ปุ่น

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

อีกหนึ่งความสนุกและเป็นเอกลักษณ์มากๆของงานลานเบียร์ประเภทนี้คือ ผู้เข้าร่วมงานสามารถดื่มเบียร์ด้วยแก้วไซซ์ใหญ่บิ้กเบิ้มมม คือภายในงานจะมีเบียร์สดจำหน่ายหลากหลายไซซ์ เริ่มต้นตั้งแต่ 500 ml. ไปจนถึง 3,000 ml.

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

แน่นอนค่ะ สายดริ้งสายดื่มอย่างโอชินคงจะยอมไม่ได้ ถ้าไม่ได้ลองแก้วใหญ่สุดในงาน นั่นคือแก้วไซซ์ 3,000 ml. น้อนใหญ่มากกกก และไม่ได้มีขายทุกบูธภายในงานน้ะจ้ะ บางร้านมีบางร้านไม่มี คือโอชินว่ามันคืออีกหนึ่งข้อเสียเลย เค้าไม่ได้เขียนโปรโมทไซซ์นี้ไว้อย่างชัดเจน ไม่ได้บอกว่ามีขายที่ร้านไหนบ้าง ทางเราไปเสาะเลาะหาข้อมูลปั้วๆแบบนี้มาจากเว็บของคนญี่ปุ่น 5555

และแล้วเราก็ได้มาจย้าาาาา

ค่าเสียหายกับเบียร์ 3,000 ml.(3 ลิตร)

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

1 แก้วราคา 8,800 เยน นี่คือแค่ค่าเบียร์สด เราจะต้องเสียเงินค่าประกันแก้วด้วย ราคา 10,000 เยน และเมื่อเราดื่มหมดแก้ว นำแก้วมาคืน ทางร้านจะคืนเงินมัดจำค่าประกันแก้วให้เราค่ะ เท่ากับว่าถ้าใครอยากจะดื่มไซซ์นี้ก็ต้องถือเงินไป 18,800 เยนจ้า จะจ่ายเป็นเงินสดหรือ จ่ายผ่าน Electronic Money ก็ได้ เช่น พวกบัตรรถไฟซุยกะ เป็นต้น

กับแกล้มเบียร์

ลานเบียร์ญี่ปุ่น
เซ็ทเบียร์ 5 รส 2,300 บาท

นอกจากเครื่องดื่มที่มีให้เลือกหลากหลายร้านแล้ว อาหารกลับแกล้มก็มีให้เลือกไม่น้อยหน้าเช่นกัน จะเป็นอาหารฝรั่งเสียส่วนใหญ่ เช่นพวก ไส้กรอก มันฝรั่งทอด หอยแมลงภู่อบกระเทียม แฮมสด บลาๆ คืออย่าหิวโซไปงานนี้เด็ดขาด กินข้าวให้อิ่มแล้วไปซดเบียร์เก๋ๆจะเลิศกว่าค่ะ 5555

สาวเชียร์เบียร์แต่งตัวน่ารักและแบ๊วมาก

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

หนึ่งในความพีคและไม่เหมือนลานเบียร์ที่ไทยคือ ภายในอีเว้นงานเทศกาลลานเบียร์ OKTOBERFEST จะให้สาวๆเชียร์เบียร์แต่งตัวคล้ายชุดตุ๊กตาโลลิต้า หรือแบบอาจจะออกแนวสาวสก็อตแลนด์อะไรเทือกนั้น คือแบ๊วมากกก 555555 ไม่มีมาใส่ชุดรัดรูปเซ็กซี่ แต่อย่างใด..

ดนตรีสดสไตล์”โฟลคซอง”ฟรี

นอกเหนือจากเบียร์ สาวเชียเบียร์ และของกินต่างๆภายในงานเทศกาลลานเบียร์ของญี่ปุ่นที่นี่ยังมี ดนตรีสด เพลงฝรั่งซะเยอะเลย ส่วนนักดนตรีนั้น วัย สว. 55555 จิบเบียร์ฟังเพลินๆมันก็ได้อยู่น่า 5555

ผู้คนภายในงานเป็นยังไง?

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

คนในงานหลากหลายวัยมากๆ ไม่ว่าจะเป็นมากันแบบเพื่อนฝูง คู่รัก ครอบครัว มีทุกเพศ ทุกวัยจริงๆ ลานเบียร์ที่ญี่ปุ่นเนี่ยพาเด็กเข้าได้น๊า

ราคาค่าเข้างาน

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

สำหรับงาน OKOTOBERFEST ที่จัดขึ้นในสวน Hibiya นั้น จะมีค่าใช้จ่ายสำหรับเข้างานคนละ 500 เยน ราคานี้ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับแก้วพลาสติกที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ สามารถนำไปเติมเบียร์ในงานได้เลย ถ้าใช้แก้วพลาสติกใบนี้ไปซื้อเบียร์จะไม่ต้องเสียเงินค่าประกันแก้ว แต่จะสามารถรินเบียร์ได้แค่ในปริมาณ 500 ML. เท่านั้น และถ่ายรูปไม่สวย 55555

แนะนำควรจองผ่านเว็บไปจะดีกว่า

ลานเบียร์ญี่ปุ่น

ถ้าญี่ปุ่นเปิดประเทศเมื่อไหร่ ใครมาเที่ยวตรงจังหวะที่สวนกำลังจัดงานเทศกาลลานเบียร์พอดี แนะนำให้ซื้อบัตรผ่านเว็บไซต์จะดีกว่า เพราะเราจะได้รับ QR โค้ด และสามารถแสกนเข้างานได้เลย ดีกว่าไปต่อแถวซื้อบัตรหน้างานมากๆ เพราะช่วงเสาร์-อาทิตย์คนเยอะ และแถวยาวไม่ไหวววววจ้า

ความแตกต่างระหว่างลานเบียร์ไทย VS ลานเบียร์ญี่ปุ่น

ลานเบียร์ของไทยเอาตรงๆ โอชินเคยไปแต่พวกที่จัดหน้า เซ็นทรัลเวิร์ลในตอนปีใหม่ บ้านเราจะแบ่งแยกแบรนด์ไปเลย ลานใครลานมัน กินเบียร์ได้แบรนด์เดียวไหมนะ? จำไม่ได้ 5555 แล้วก็จะมีคอนเสิร์ตจากนักร้องดังที่แต่ละแบรนด์เชิญมา อีกทั้งเราจะต้องนั่งโต๊ะ คือแต่ละโต๊ะจะต้องมีเบียร์อย่างต่ำโต๊ะละทาวน์ไหม? 5555

แต่ของญี่ปุ่นไม่เลย จะไม่มีโต๊ะให้นั่งประจำ มันจะเหมือนอารมณ์โรงอาหาร ที่ทุกคนจะไปซื้อเบียร์ซื้ออาหารที่ตัวเองชอบ แล้วมาจังจองโต๊ะส่วนกลาง สามารถมาเอ็นจอยกับครอบครัว ลูกเด็กเล็กแดงเข้าได้ไม่มีตรวจบัตร 55555

โอชินหวังว่าทุกคนจะชอบบทความนี้ ถือว่าได้เที่ยวญี่ปุ่นในรูปแบบใหม่ ไม่ซ้ำใคร พร้อมกับเรียนรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นไปในตัวด้วยเนอะ แล้วพบกันใหม่กับบทความสนุกๆ มันส์ๆในแบบที่เหมือนใครตอนหน้านะคร๊า เยิฟฟยูววว

Facebook Comments Box

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save