ตกปูม้าในทะเลญี่ปุ่นครั้งแรกจับได้ตั้ง 40 ตัวจุกๆ

ตกปู

ตั้งแต่เกิดมาใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ไม่ว่าจะตั้งแต่ตอนอยู่ประเทศไทยหรือว่าจะเป็นตอนอยู่ในญี่ปุ่น ณ ปัจจุบัน ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าคนธรรมดาอย่างเราสามารถเดินไปที่ทะเล และสามารถ”ตกปู”ได้แบบชิวๆเอามาต้มยำทำแกงอย่างสะใจขนาดนี้

ในช่วงที่เกิดไวรัสหรือโควิด-19 ทำให้กิจกรรมแสง สี เสียง ยามค่ำคืนในญี่ปุ่นของโอชินนั้นลดหายลงไปมาก กลับกลายเป็นว่าการไปเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติเข้าป่ากางเต้นท์หรือการไปเที่ยวทะเลดำน้ำดูประการัง พวกกิจกรรมนี้จะเยอะขึ้นมาหน่อยรวมถึง การเข้าป่าเก็บผัก งมหอยในนาญี่ปุ่น

รวมถึงการลงทะเลออกล่า”ตกปู” ซึ่งการไปตกปูนั้นเหตุเกิดจากการที่เห็นคนไทยที่อาศัยในญี่ปุ่น เขาเอาปูม้าที่ตกมาได้เองจากทะเลมาโพสขายในเฟซบุค ไอ้เราก็เลยสงสัยว่าเห้ยคือมันจับปูกันได้ง่ายและเยอะขนาดนี้เลยหรอในญี่ปุ่นอ่ะ รอช้าอยู่ไยโอชินจัดการเสิร์ชกูเกิ้ลเลยจ้า

ช่วงพีคในการตกปูของญี่ปุ่นคือเดือน”มิถุนายน”

ผลที่ได้จากการค้นหาข้อมูลเลยคือ ที่ญี่ปุ่นเขาจะมีเว็บไซต์สำหรับคนตกปูโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละพันธุ์ก็จะมีเว็บไซต์ที่แตกต่างกันออกไปและไอ้เจ้าเว็บไซต์ที่โอชินไปเจอเนี่ยเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนไม่รู้อ่านผิดอ่านถูกหรือเปล่าแต่ได้ใจความมาว่าปูจะออกมาเยอะสุดคือช่วงเดือนมิถุนา เพราะเนื่องจากเป็นฤดูฝนปูเลยออกมาเล่นน้ำ? 55555 อันนี้ไม่แน่ใจนะคิดเอาเอง

ตกปู

ไปตกปูที่ญี่ปุ่นทะเลแถวไหนดี?

ในเว็บไซต์ยังบอกอีกด้วยว่า สถานที่ที่ปูชุกชุมและน่าไปตกนั้นคือที่ไหน และเนื่องจากโอชินอาศัยอยู่ในโตเกียวจึงเลือกหาดที่ไม่ไกลจากโตเกียวนัก และสถานที่ที่เราได้มาคือ ” Hirai Beach” จังหวัด Ibaraki

ตกปู
ภาพบรรยากาศชายหาดนะคะ โปรดมองข้ามนิ้วง่ามขิงที่โดนปูหนีบจนเลือดออกไปนะ 555

ไปตกปูที่ Hirai beach /ibaraki ใช้เวลาเดินทางเท่าไหร่จากโตเกียว

ถ้าคิดเป็นตัวเลขกลมๆเลย ก็ไม่เกิน 2 ชั่วโมงโดยรถยนต์แล้วแต่สถานการณ์การจราจรในช่วงเวลานั้นๆ ก็ถือว่าไม่แย่ไม่ไกลมาก การเดินทางด้วยรถไฟอาจจะทำได้แต่คิดว่าน่าจะลำบากลำบนแนะนำให้เช่ารถมาจะหรรษากว่า และบริเวณชายหาดที่นี่ไม่มีผ้าใบหรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดใดเลยนะ แม้แต่ห้องน้ำก็คือมีแต่เหมือนใช้งานไม่ได้555 อารมณ์ส้วมตัน เอาเป็นว่าไม่มีคนหรือเจ้าหน้าที่ใดใดตรงนั้นเลย (ใครอยากจะเข้าห้องน้ำแบบถ่ายเบาก็นู่นจ้าโพรงหญ้า ส่วนใครอยากจัดหนักต้องขับรถออกไปหาเซเว่นเด้อค่า)

Hirai beach ทำอะไรได้บ้างนอกจากตกปู

จริงๆหาดตรงนี้จากที่สังเกตคนที่มาเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นนักเล่นเสิร์ฟมาโต้คลื่นเสียส่วนใหญ่ ที่เหลือก็จะเป็นแนวมากันแบบครอบครัวมาหาหอยกาบกัน อ่อลืมบอกค่ะที่นี่เหมือนจะดังเรื่องหอย คือพอมาถึงเขาจะมีป้ายใหญ่ๆแปะไว้เลยว่า “ห้ามว่ายน้ำ”และ”ห้ามเก็บหอยกาบที่มีขนาดเล็กเกิน 3 ซม. ”

ไอ้คำว่าห้ามว่ายน้ำเนี่ยงงๆ คือเสิร์ฟได้แต่ห้ามมาว่ายน้ำเหยอะแหยะๆนะ เพราะคลื่นมันแรง คงจะเป็นอย่างนี้ล่ะมั้งคะ ซึ่งเขาว่าดังเรื่องหอยแต่โอชินไม่เห็นหอยเลย เห็นแต่เปลือกหอย5555 หรือว่าขุดหาหอยไม่เป็นก็ไม่รู้

ตกปู
ในรูปคือนักล่าปูนะคะ ไม่ใช่นักเสิร์ฟ 5555 ตกปูกันตั้งแต่เช้าจนนักเสิร์ฟเดินมาถาม ตกไปเยอะขนาดนี้เอาไปทำอะไรกินหรอครับ 55555

นอกเหนือจากนักเสิร์ชและคนขุดหอยก็จะมีคนญี่ปุ่นเอาเบ็ดมาตกปลาคือยืนตกปลากันตรงริมหาดแบบชิวๆเลย ชิวแต่อุปกรณ์เขาแน่นนะ ชุดเป๊ะมาก5555

โอชินใช้อะไร”ตกปูในญี่ปุ่น”

ตกปู

นอกเรื่องมาเยอะแล้วมาดูวิถีการตกปูของโอชินกันดีกว่า การตกปูนั้นไม่ได้ใช้เบ็ดแต่อย่างใด แต่เราใช้เชือกกับตาข่ายในการตกจ้า ส่วนเหยื่อที่ใช้ล่อปูเราจะใช้เป็นปลาประเภท”ปลาซาดีน”เอามาทำให้ปลาไส้แตกไส้ทะลักเพื่อจะได้มีกลิ่นคาวออกมาเพราะปูมันชอบ (คนญี่ปุ่นในยูทูปบอกมา555)

ตกปู

แต่แอบไปส่องวิถีของประเทศอื่นอย่างตุรกีคือเขาจะใช้น่องไก่สด แล้วตกกันมาง่ายมากๆเลย ส่วนของญี่ปุ่นจะมันส์และมีวิถีการผาดโผนขนาดไหนมาดูคลิปกันค่ะ รับรองไม่เหมือนวิถีแบบไทยๆแน่

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับการตกปูในญี่ปุ่น สนุกแบบมันส์เปิดประสบการณ์กันไปอีกแบบใช่ไหมล่ะคะ ใครที่มาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วมีเวลาเยอะหน่อยอยากลองสัมผัสการเที่ยวญี่ปุ่นแบบโลคอล ทำอะไรที่นักท่องเที่ยวเขาไม่ทำกันก็ลองไปหาซื้ออุปกรณ์ตกปูแบกกระป๋องไปตั้งแคมป์ริมทะเลกันดูนะคะ ได้ฟีลลิ่งอีกแบบมากๆ

ส่วนใครที่อยากติดตามวิถีการเที่ยวญี่ปุ่นแบบคนอยู่ญี่ปุ่นตามโอชินแล้วล่ะก็ ฝากติดตามเพจ “โอชินพาล่า” ในเฟซบุคกันด้วยนะคะ https://www.facebook.com/Oshinpala

Facebook Comments Box

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save