พาชม”กันดั้ม”ตัวจริง”ขยับได้”ในญี่ปุ่นช่วงโควิด

กันดั้ม

ในช่วงสถานการณ์โควิดอย่างนี้ คงยากที่จะออกเดินทางเที่ยวข้ามประเทศ โดยเฉพาะประเทศขวัญใจชาวไทยอย่าง”ประเทศญี่ปุ่น” ดังนั้นวันนี้โอชินขออาสาพาทุกคนเที่ยวทิพย์ ไปดูเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่่าสุดของประเทศญี่ปุ่น “หุ่นยนต์กันดั้มยักษ์ ขยับได้”ที่ถูกสร้างขึ้นเสร็จสด ๆ ร้อน ๆ ช่วงโควิดปี 2020

แต่ก่อนที่จะไปดูกันดั้มยักษ์​ขยับได้ตัวเป็นๆแบบเที่ยวผ่านจอกับโอชินนั้น โอชินขออนุญาตแนะนำ เล่าประวัติคร่าว ๆ ความเป็นมาของเจ้ากันดั้มในประเทศญี่ปุ่นกันสักหน่อย จะได้เป็นเกร็ดความรู้ เผื่อใครที่ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของกันดั้ม จะได้รับเกร็ดความรู้ไปพร้อมๆกัน

กันดั้มคืออะไร?

กันดั้มคือ หนึ่งในคาร์แรคเตอร์อนิเมะหรือการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Mobile Suit Gundam ที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว อนิเมะเรื่องนี้ถือว่าโด่งดังเป็นพลุแตก ไม่ว่าในประเทศญี่ปุ่นเองหรือต่างประเทศอย่างประเทศไทยก็เช่นกัน

ใครเป็นผู้ให้กำเนิดกันดั้ม?

ผู้ให้กำเนิดออกแบบและคลอดออกมาเป็นกันดั้มคือ คุณ Yoshiyuki Tomino และ คุณ Kunio Okawara ศิลปินผู้เคยทำงานให้กับสตูดิโอผลิตอนิเมะชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น จนก่อเกิดเป็นไอเดียใหม่ให้กำเนิดอนิแมะเรื่อง MobIle Suit Gundam ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1979

เนื้อเรื่องอนิเมะMobile Suit Gundam

เนื้อเรื่องของ Mobile Suit Gundam จะเป็นเนื้อหาความขัดแย้งจนก่อเกิดเป็นการต่อสู้ผ่านสงครามของคนสองฝ่าย โดยพวกเขาเหล่านั้นจะสู้กันผ่านหุ่นยนต์เหล็กตัวยักษ์ที่มีชื่อว่า “กันดั้ม” นับได้ว่าเป็นเนื้อหาที่แปลกแหวกแนวในสมัยนั้นมากๆ จึงทำให้เป็นที่นิยมในที่สุด

ทำไมต้องตั้งชื่อหุ่นยนต์ตัวนี้ว่า”กันดั้ม”

ถึงแม้ว่ากันดั้มจะถูกผลิตและออกแบบมาจากคนญี่ปุ่น แต่ชื่อนั้นมาจากภาษาอังกฤษ ก่อนหุ่นยนต์กันดั้มจะถูกออกแบบมาได้อย่างทุกวันนี้ ได้แรงบันาดลใจมากจากหุ่นยนต์ตัวเก่าที่ชื่อว่า GUNBOY จากนั้นมีการคิดวิเคราะห์กันว่าน่าจะตั้งชื่อหุ่นยนต์ตัวนี้ว่า GUNDOM ซึ่งมีที่มาจาก GUN + FREEDOM แต่แล้วคำว่า GUNDOM ก็ยังไม่ถูกใจ

จนไปจบด้วยคำว่า GUNDAM ด้วยเหตุผลที่ว่าเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้มีปืนอันทรงพลัง ที่สามารถต่อสู้กับศัตรูได้เปรียบเสมือนเขื่อนที่สามารถกั้นน้ำได้อย่างมหาศาล ซึ่งคำว่าเขื่อนในภาษาอังกฤษเรียกว่า DAM จึงกลายมาเป็นคำว่า GUNDAM ในที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ที่มาที่ไปของหุ่นยนต์กันดั้มเป็นอย่างนี้นี่เองใช่ไหมล่ะ บอกแล้วว่าประวัติเค้าไม่ธรรมดา ส่วนโอชินเอง บอกตรงๆไม่เคยดูอนิเมะเรื่องนี้เลย55555 แต่รู้จักเจ้าหุ่นยนต์กันดั้มนะ เพราะที่ญี่ปุ่นได้สร้างหุ่นยนต์กันดั้มตัวบิ้กเบิ้มเอาไว้ที่ Odaiba เป็นเหมือน Landmark หนึ่งของโตเกียวเลยก็ว่าได้

ในส่วนของหุ่นยนต์กันดั้มตัวยักษ์ใหญ่นั้น ไม่สามารถขยับได้ เพียงแค่ยืนสูงตระหง่านตาอยู่ริมทะเล Odaiba เพียงเท่านั้น แต่ครั้งนี้สิ่งที่โอชินจะพาไปดู มันอลังการงานสร้างดาวล้านดวง มาพร้อม แสง สี เสียง 4 มิติ นั่นก็คือ

กันดั้มขยับได้ที่ Gundam Factory Yokohama

กันดั้ม

Gundam Factory Yokohama ตั้งอยู่เป็นเหมือน Museum เดี่ยวๆของเค้าเองใน Yokohama จังหวัด Kanagawa ข้างๆโตเกียวนี่เอง เพื่อนๆสามารถเดินทางไปที่นี่ด้วยรถไฟจากโตเกียวได้ง่ายๆสะดวกสบายมาก ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 40 ปีของการให้กำเนิดหุ่นยนต์กันดั้ม ภายใน Gundam Factory Yokohama จะมีไฮไลท์อยู่ที่

หุ่นยนต์จำลองกันดั้มขนาดเท่าของจริงในอนิเมชั่น พร้อมขยับเคลื่อนที่ได้

สาวกกันดั้มคือไม่มาไม่ได้ เพราะขนาดโอชินไม่ใช่สาวกกันดั้ม ยังรู้สึกทึ่งมากๆกับนวัตกรรมการสร้างหุ่นยนต์ใหญ่ยักษ์ขนาดนี้ออกมาเพราะเจ้าหุ่นยนต์กันดั้มมาพร้อมกับขนาดความสูงถึง 18 เมตร!!! และแน่นอนว่าสูงขนาดนี้น้ำหนักต้องไม่ใช่เล่นๆแน่ นี่เลยค่ะ 2,500 กิโลกรัมกับความหนักของกันดั้ม แผ่นดินไหวมากันดั้มหัวทิ่มล้มทับคนดูนี่เรื่องใหญ่เลยนะ (ไม่ต้องห่วงญี่ปุ่นเค้าติดมาอย่างดีอยู่แล้ว ปลอดภัยแน่นอนโอชินแค่พูดเล่น555)

กันดั้มขยับได้คือโมเดลรุ่นไหน? ใช้เวลาคิดนานไหม?

ซึ่งหุ่นยนต์กันดั้มขนาดยักษ์ที่ขยับได้ตัวนี้เป็นการสร้างมาจากโมเดลกันดั้มรุ่น RX-78F00 ซึ่งใช่เวลาการก่อสร้างและพัฒนาจนออกมาเป็นกันดั้มขยับได้นั้น กินเวลาไปกว่า 6 ปีเต็ม!!! ซึ่งกันดั้มขยับได้ตัวนี้จะไม่ได้ขยับอยู่ตลอดเวลาหรอกนะ แต่น้องจะขยับทุกๆ 30 นาที ซึ่งจะตื่นตาอลังการขนาดไหนมาดูผ่านคลิปไปพร้อมๆกันค่ะ!!!

สำหรับปีนี้กันดั้มถูกคิดค้นและพัฒนามาได้เป็นรุ่นที่ขยับได้ คนญี่ปุ่นเค้าถือว่าตื่นตาตื่นใจกันมากทีเดียว เพราะตอนโอชินไปยืนดู คนญี่ปุ่นรอบข้างร้อง อู้วว อ๊าาห์กันตลอดเวลาที่กันดั้มขยับเลย

โอชินแอบได้ยินมาว่า ผู้สร้างกันดั้มขยับได้ตัวนี้เค้ารู้สึกอยากขอโทษทุกๆคนด้วยนะ ที่ว่าผลงานในปีนี้ทำได้เพียงแค่การขยับเป็นส่วนๆของกันดั้มเท่านั้น แต่ในอนาคตเค้าสัญญาว่าจะคิดค้นและสร้างสรรค์กันดั้มให้ออกมา “เดินได้” อย่างแน่นอน

โอ้โหววว ยอมใจพี่ยุ่นกันเลยใช่ไหมล่ะคะ และนอกเหนือจากการชมกันดั้มขยับได้ที่ Gundam Factory Yokohama กันแล้ว โอชินจะพาไปชมภายในส่วนอื่นๆกันด้วยนะคะ ซึ่งจะประกอบไปด้วยส่วนต่างๆดังต่อไปนี้

1.กันดั้ม Dock-Tower

กันดั้มทาวเวอร์ จะเป็นทาวเวอร์อยู่ติดกับตัวกันดั้มยักษ์เลยนะคะ มีหลายชั้นให้ขึ้นไปชม แต่ทาง Gundam Factory Yokohama ได้จัดไว้เป็นรอบๆ และต้องจองพร้อมเสียเงินเพิ่มเท่านั้นถึงสามารถเข้าไปดูได้ รายละเอียดค่าใช้จ่ายโอชินจะเขียนไว้ให้ในท้ายบทความนะคะ

ซึ่งถามว่าเจ้า กันอั้ม Dock Tower มีอะไรดี คือมันสามารถเห็นกันดั้มในมุม Zoom คือเห็นทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัว ส่วนตัว ระบบการทำงานของกันดั้มทั้งเวลาขยับ และเวลาหยุดนิ่ง ซึ่งบางมุมเราไม่สามารถมองเห็นได้จากด้านหน้าผ่านการชมทั่วไป ดังนั้นหากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้กันดั้มล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดซื้อตั๋วเพิ่มไปส่องทุกกระเบียดนิ้วของหุ่นยนต์ยักษ์ตัวนี้!

2.กำแพงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกันดั้ม

กันดั้ม

จุดนี้นะคะ ทุกคนจะสามารถสังเกตเห็นได้จากทางซ้ายมือหลังจากที่ยื่นบัตรผ่านทางเข้ามาแล้ว ตรงนี้จะเป็นกำแพงแนวยาวเขียนไว้ว่า Message for Future เป็นข้อความจากผู้สร้างกันดั้มตัวนี้

กันดั้ม

และทางขวามือจะมีโพสอิทเรียงรายแปะหลากสีซึ่งเราสามารถเขียนความรู้สึกหรืออยากบอกเล่าอะไรเกี่ยวกับการมาชมกันดั้มครั้งนี้ก็สามารถทำได้เลยนะคะ โอชินว่ามันเหมือนตอนเราไปวัดญี่ปุ่นแล้วเขียนแผ่นไม้ขอพรเลย55555

3.กันดั้ม LAB

กันดั้ม

หลังจากเขียนบรรยายความรู้สึกให้เป็นที่ระทึก เอ้ยยย ที่ระลึกกันไปแล้ว ให้ทุกคนกลับหลังหัน จะพับกับตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ชั้นล่างจะเป็น กันดั้ม LAB และ กันดั้ม Base ส่วนชั้น 2 คือ กันดั้ม CAFE

ในส่วนของกันดั้ม LAB นั้นจะเป็นเหมือนพิพิธพันธุ์ เล่าเรื่องราวการผลิต การสร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ รวมถึงโชว์เทคโนโลยีต่างๆที่จำลองให้ดูว่า กันดั้มที่ขยับได้ใหญ่ยักษ์ตัวนี้ใช้เทคโนโลยีแบบไหนบ้าง ซึ่งทุกอย่างภายในเราสามารถสัมผัสจับเล่นได้หมดเลย

แต่มีอย่างหนึ่งด้านในที่โอชินประทับใจมากๆ คือ กันดั้ม PILOT VIEW เป็นการสร้างเทคโนโลยีร่วมกันกับค่ายเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ชื่อดังอย่าง SOFTBANK เป็นเทคโนโลยีให้เราได้เห็นภาพเหมือนว่าตัวเราไปนั่งบังคับ เจ้ากันดั้มที่ขยับได้ยักษ์ใหญ่อยู่เอง มันเจ๋งมากๆเลย พอร่างกายเราขยับ วิวหรือมุมมองที่เราเห็นก็จะหมือนกับตัวเราเป็นกันดั้มที่ขยับไปเปลี่ยนมุมมองไปด้วย

4.กันดั้ม Base

กันดั้ม

ในส่วนของกันดั้ม Base เป็นสถานที่ขายของที่ระลึกและโมเดลต่าง ๆ ของกันดั้ม ซึ่งมีหลากหลายรุ่นและมีรุ่นที่ขายเฉพาะที่นี่ที่เดียว ไม่มีขายที่อื่นด้วย โมเดลบางตัวถูกจำกัดสิทธิ์ในการซื้อต่อคนด้วย

5.กันดั้ม CAFE

กันดั้ม

ในส่วนของกันดั้มคาเฟ่ ก็จะเป็น ชา กาแฟ อาหาร เครื่องดื่ม ที่จะตกแต่งหรือมาพร้อมภาชนะรูปกันดั้ม สำหรับรสชาติโอชินไม่รู้ แต่คิดว่าไม่น่าอร่อย55555555 ซึ่งแน่นอนราคาก็แรงตามหน้าตาอันสวยงามของอาหารและคาแรคเตอร์ประกอบอาหารอย่างกันดั้มจ้า

วิธีการเดินทางมาชมกันดั้มขยับได้

นั่งรถไฟสายใต้ดิน Tokyu Toyoko line มาลงที่สถานี Motomachi Chukagai และเลือกทางออกหมายเลข 4 จากนั้นเดินผ่านกูเกิ้ลแมพมาใช้เวลาประมาณ 10 นาทีค่ะ

ค่าใช้จ่ายในการเข้าชมกันดั้มขยับได้

สำหรับใครที่ไม่ต้องการชม กันดั้ม Dock Tower ให้ซื้อแค่บัตรเข้า GUNDAM FACTORY ก็เพียงพอแล้ว สามารถเข้าชมส่วนอื่นๆได้ครอบคลุมทั้งหมดเลย ยกเว้นแค่กันอั้ม Dock Tower เท่านั้นที่ไม่สามารถเข้าได้ บัตรใบนี้จะมาพร้อมกับโมเดลกันดั้มแบบต่อเองให้เป็นที่ระลึกด้วยนะ

แต่ถ้าอยากชม Dock Tower ก็สามารถซื้อตั๋วเพิ่มและเลือกเวลาเข้าชมผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย

รายละเอียดค่าเข้าชมกันดั้มขยับได้ราคา
ค่าเข้า GUNDAM FACTORY YOKOHAMA สำหรับผู้ใหญ่1,650 YEN
(495 THB)
ค่าเข้า GUNDAM FACTORY YOKOHAMA สำหรับเด็ก1,100 YEN
(330 THB)
ค่าเข้า GUNDAM DOCK TOWER สำหรับผู้ใหญ่
※เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีเข้าชมฟรี
3,300 YEN
(990 THB)

ทั้งหมดทั้งมวลภายใน Gundam Factory Yokohama ก็มีเท่านี้ หากใครอยากลองมาชมก็ขอให้รีบมานะคะ เพราะที่นี่ไม่ได้เปิดตลอดไปชั่วนิดนิรันดร์ แต่มีกำหนดการปิดภายในปี 2022 เดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ แต่ถ้าระหว่างนี้ประเทศยังไม่เปิดก็เที่ยวผ่านจอไปกับโอชินกันก่อนนะ

ติดตามเที่ยวญี่ปุ่นกับโอชินได้เพิ่มเติมที่ www.Facebook.com/oshinpala

Facebook Comments Box

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save