ปสก.การทำงานในบริษัทญี่ปุ่น เปลี่ยนคอมเครื่องใหม่ทีจะเลือกรุ่นไหนราคาไหนก็ได้แบบนี้ก็ได้หรอ?

บริษัทญี่ปุ่น คนญี่ปุ่น

“ประเทศญี่ปุ่น” เป็นประเทศน่าเที่ยวแต่ไม่น่าอยู่….หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้างซึ่งคำตอบมันมีหลากหลายมุมมอง วันนี้โอชินขอมาเล่าผ่านประสบการณ์ตรงกับตัวเองแล้วให้เพื่อนๆไปพิจารณาเอาเองก็แล้วกันว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นน่าอยู่ หรือน่าเที่ยวกันแน่

ทำงานในบริษัทญี่ปุ่นมา 4 ปี

ขอเกริ่นก่อนว่าโอชินทำงานอยู่ในบริษัทในญี่ปุ่นมาได้เป็นปีที่ 4 แล้วซึ่งที่บริษัทเนี่ยไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมายมีพนักงานเกือบ 100 คนได้ ซึ่งทั้งหมดเป็นคนญี่ปุ่นล้วนๆไม่มีแมวผสม

มีโอชินคนเดียวที่เป็นต่างด้าวในบริษัท555 คือไม่รู้ว่ามันเป็นปัญหาที่ว่าบริษัทญี่ปุ่นบริษัทนี้มันเป็นองค์กรเล็กๆหรือมันเป็นทั้งประเทศอันนี้ขอให้เพื่อนๆอ่านแล้วใช้วิจารณญาณกันเองก็แล้วกัน

จริงๆมันมีเรื่องแปลกๆเกี่ยวกับทำงานกับคนญี่ปุ่นและบริษัทนี้เยอะมากๆเล่าสามเดือนก็ไม่จบ ขอมาเล่าเรื่องที่เจอในแต่ละวัน วันละเรื่องสองเรื่องก็แล้วกันเนอะ

เมื่อคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในบริษัทญี่ปุ่นมากว่า 3 ปีพัง….

เมื่อคอมพังเป็นเหตุเลยทำให้เจอกับเรื่องประหลาดกับบริษัทญี่ปุ่นบริษัทนี้จริงๆ

ทำไมน่ะหรอ ก็คือโอชินทำการแจ้งเจ้านายว่า”คอมพิวเตอร์พังค่ะต้องการเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ไหม”

เราก็เล่าอาการให้เขาฟัง ผลสรุปคือ นายญี่ปุ่นอนุมัติให้เปลี่ยนเครื่องได้

เครื่องเดิมที่บริษัทให้มาเป็น Panasonic ที่หน้าตาดูเหมือนโบราณมากๆ

บริษัทญี่ปุ่น คนญี่ปุ่น

แต่คือแพงมากกก และนางตกไม่แตกไม่พัง นายญี่ปุ่นบอกว่าราคาเกือบ 300,000 yen ประมาณ100,000บาท ไทย เหยยย ถามจริงแพงขนาดนั้นเลยหรอ? ตกใจหนักมาก

บริษัทญี่ปุ่น คนญี่ปุ่น

บริษัทญี่ปุ่นให้เปลี่ยนคอม จาก Panasonic สู่ Mac book….

ใช้มาตั้งนานไม่รู้เลยว่ามันแพงขนาดนี้ บริษัทญี่ปุ่นนี่เค้าลงทุนดีจริงๆ นายเลยบอกว่าใช้ Mac book ได้ไหม ไอ้เราก็คือโอเคนะก็ใช้ได้ สรุปอนุมัติไปจ้าได้เครื่องใหม่แถมเป็นแมคอีกเหยยดีจังวะ

นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เพิ่งรู้ว่า คอมพิวเตอร์ในญี่ปุ่นเจ้า Mac ค่อนข้างจะถูกกว่าแบรนด์ญี่ปุ่นแท้ๆค่อนข้างเยอะถึงเยอะมากกกก ถึงว่าทำไมหลังๆคนในบริษัทเปลี่ยนคอมทีคือเปลี่ยนเป็นแมคกันหมดเลย เพราะราคามันถูกนี่เอง

อยู่บริษัทญี่ปุ่นต้องทำเรื่องขอซื้อคอมพิวเตอร์เอง

การจะเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ในบริษัทนี้ จู่ๆจะเดินดุ่มๆไปบอกแผนกไอทีว่าขอคอมตัวใหม่หน่อยไม่ได้นาจาเอาจริงๆคือบริษัทนี้ไม่มีแผนกไอที555555 คือต้องทำเรื่องกรอกเอกสารและยื่นเรื่องผ่านออนไลน์ไปที่แผนกไฟแน๊นซ์และแผนกบุคคล (สองแผนกนี้ในบริษัทโอชินมันคือแผนกเดียวกัน ทูอินวันไหมล่ะเมิ๊งงง) โดยจุดพีคมันอยู่ที่ว่า

บริษัทญี่ปุ่นให้เลือกรุ่นและสเปคคอมพิวเตอร์เอง!?

คือบริษัทญี่ปุ่นที่นี่เปง งง แท้ 55555 คือเลือกรุ่น ดูราคาตามใจชอบได้เลยและเขียนลงในใบยื่นเรื่องได้เลย เห้ยยคือเลือกเองแปลว่าจะเอาอะไรก็ได้หรอ แบบนี้ก็ได้หรอเป็นงง งงใน งง ถามใครที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นคนอื่นๆ ก็เป็น งง เช่นกัน55555

สรุปคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่ได้มาจากบริษัทญี่ปุ่นที่รัก

บริษัทญี่ปุ่น

สรุปโอชินเลือก Macbook pro 2020 ตัว 13 นิ้ว รุ่นกลางไป ตอนแรกว่าจะเอารุ่นท็อปสุดซะหน่อยแต่กลัวนายญี่ปุ่นมาเยอะใส่ สรุปก็ได้เจ้าตัวนี้มาพร้อมแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดภาษาญี่ปุ่นที่ใช้โครตจะงงเลยแม่

เวลาพิมพ์ภาษาไทยก็ใช้จินตนาการ หกดด่เส้ว้ นิมิตรภาษาไทยเอาเอง55555

บริษัทญี่ปุ่น

เป็นยังไงบ้าง อ่านเรื่องราวการทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นกันไปแล้วยังอยากลองอยู่ญี่ปุ่นกันดูไหม5555 สำหรับตอนหน้าจะมีเรื่องราวอะไรแปลกๆกับบริษัทญี่ปุ่นนี้มาเล่าให้ฟังอีกต้องรอติดตามนะคะ

โอชินจะเล่า เล่า เล่า จนกว่าจะลาออก (ใกล้แล้วๆๆ หึหึ)

Facebook Comments Box

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save