โอชิน”พาล่า”บะหมี่เย็นเส้นทำมือสดๆอร่อยล้ำในญี่ปุ่น

บะหมี่เย็น

บะหมี่เย็นเป็นอาหารยอดนิยมช่วงหน้าร้อนที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันทุกๆปี เปรียบเสมือนคล้าย”ข้าวแช่”ของไทยเรานั่นเอง ซึ่งการกินบะหมี่เย็นนั้น ทุกอย่างที่ถูกเสิร์ฟมาในชามจะเย็นซาบซ่านกันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเส้นบะหมี่เอย ซุปเอย และเครื่องเคียงต่างๆที่ถูกจัดมาก็จะเย็นไปเสียทุกอย่าง

ซึ่งวิถีการกินบะหมี่เย็นของชาวญี่ปุ่นนั้น มีหลากหลายโดยเฉพาะวัตถุดิบตัวเส้นบะหมี่เย็นเองจะมีให้เลือกหลายแบบด้วยกัน และที่นิยมกินกันมากๆเลยมีอยู่ทั้งหมด 4 ชนิด

1.บะหมี่เย็นเส้นโซเมง

บะหมี่เย็นเส้นโซเมงจะเป็นอะไรที่มีความเก๋ไก๋ในการกินช่วงหน้าร้อนเอามากๆ เพราะตามร้านรวงที่ขายโซเมงชื่อดังนั้นนิยมนำเอาไม้ไผ่มาผ่าครึ่งนำมาต่อกันคล้ายรางรถไฟ ข้างในไม้ไผ่จะมีน้ำไหลผ่านและน้ำจะไหลพาโซเมงมาด้วย ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่บะหมี่เย็นเส้นโซเมงไหลมาตรงหน้าโต๊ะไหน โต๊ะนั้นก็สามารถเอาตะเกียบจกเส้นมากินกับน้ำ ซึยุได้เลย (น้ำซอสสำหรับกินกับบะหมี่เย็นเส้นโซเมงโดยเฉพาะ)

ในส่วนของรสชาติบะหมี่เย็นเส้นโซเม็งนั้นหากใครไม่เคยกินมาก่อน ขอให้จิตนาการง่ายๆเลยว่าคล้ายกับเส้นขนมจีน มีความหนึบหนับแต่บางกว่าหน่อย คนไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นนิยมใช้บะหมี่เย็นเส้นโซเม็งมาทำอาหารไทยแทนขนมจีนบ้านเรา

2.บะหมี่เย็นเส้นอุด้ง

เส้นอุด้งที่นิยมกินกันในช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่นนั้นจะมีชื่อเรียกว่า ” ซารุอุด้ง” เส้นอุด้งนั้นจะมีความกลมหนาหากใครเคยไปกินบาร์บีก้อนแล้วสั่งเป็นเซ็ทจะมีผักและเส้นกลมๆขาวๆแถมมา นั่นแหละมันคือเส้นอุด้งที่คนญี่ปุ่นนิยมกินกัน หนึบหนับทั้งเวลากินแบบร้อยและแบบเย็น กินเสร็จแล้วก็จะจุกๆหน่อยเพราะแป้งมันค่อนข้างเยอะ

3.บะหมี่เย็นเส้นฮิยาชิจูกะ

เส้นฮิยาชิจูกะคือฮอตฮิตมากบางที่เขาก็จะเรียกเมนูนี้ว่าฮิยาชิราเมง ใครมาญี่ปุ่นหน้าร้อนแล้วเข้าร้านราเมงก็จะสามารถเจอได้กับเมนูบะหมี่เย็นที่เสิร์ฟมาพร้อมกับเจ้าเส้น ฮิยาชิจูกะได้ทันที อารมณ์บะหมี่เย็นในร้านฮาจิบังบ้านเรานี่แหละ น้ำซอสจะเค็มๆเปรี้ยวเล็กๆคล้ายๆพอนซึ(น้ำจิ้มชาบูของญี่ปุ่น) โป๊ะด้วยท็อปปิ้งต่างๆแล้วแต่ร้านจะสรรหามา แต่ที่เห็นได้ทั่วไปเลยคือ ไข่หวาน แตกกวาและแฮม

4.บะหมี่เย็นเส้นโซบะ

เส้นโซบะโดยทั่วไปจะเห็นว่ามันมีสีออกน้ำตาลๆ สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่นำมาทำเป็นเมนูเย็นดับร้อนแล้วล่ะก็ชื่อเรียกเมนูของเจ้าบะหมี่เย็นเส้นโซบะจะกลายเป็น “ซารุโซบะ”ทันที นิยมกินบะหมี่เย็นเส้นโซบะกับซอสซึยุ ที่ต้องใส่วาซาบิและต้นหอมลงไปอื้อหือ บอกเลยว่าอร่อยลืมดับร้อนได้ดีทีเดียว ถ้าใครกินเส้นแล้วรู้สึกว่ามันเลี่ยนไปอาจจะจัดเทมปุระมากินคู่กันก็เข้ากันไม่น้อย

เป็นอย่างไรกันบ้าง พอจะจำชื่อบะหมี่เย็นแต่ละชนิดของญี่ปุ่นกันได้บ้างไหม… ถ้าจำได้กันแล้วเมื่อไหร่มาเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมลองชิมบะหมี่เย็นให้ครบทุกแบบล่ะ สำหรับบทความนี้โอชินขอแอบแจกลายแทงร้านบะหมี่เย็นเส้นทำมือแถวบ้านโอชินเอง คือมันอร่อยมากจริงๆจนต้องบอกต่อ

ร้านบะหมี่เย็นเส้นทำมือที่โอชินอยากบอกต่อ

ร้านนี้มีชื่อว่า Reimen dining Tsurushiko Tokyo Cold noodles ร้านนี้จะใช้เส้นบะหมี่เย็นชนิดที่ 3 เส้นฮิยาชิจูกะหรืออีกชื่อคือเรเมน ตามชื่อร้านเลย

บะหมี่เย็น

พิกัดร้านบะหมี่เย็นเส้นทำมือที่โอชินอยากบอกต่อ

〒152-0035 東京都目黒区自由が丘1-23-4 樋口ビル 1F

ก็อปปี้ที่อยู่ด้านบนไปแปะวางในกูเกิ้ลได้เลย

ความแตกต่างของเส้นบะหมี่เย็นร้านนี้กับร้านอื่น

เมนูในร้านคือดีต่อใจสายเขียวชาววีแก้นมากๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเนื้อสัตว์ให้กินนะ พวกเมนูบะหมี่เย็นที่มีเนื้อสัตว์ก็มีเหมือนกัน ตัวเส้นบะหมี่เย็นของร้านนี้คือหนึบหนับได้ใจมาก กัดคำแรกคือรู้เลยว่าดีต่อใจ รู้เลยว่าพิธีพิถันทำมาอย่างดี ไม่กะโหลกกะลาเหมือนกินเส้นบะหมี่เย็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านทั่วไป เพราะร้านนี้เขาขายแต่หมี่เย็นโดยเฉพาะ อารมณ์เหมือนร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็เตี๋ยวเป็ดอย่างเดียวในบ้านเรา

และด้านล่างนี้คือเมนูที่โอชินสั่งมาลอง บะหมี่เย็นซุปก็เย็นเป็นตัวท็อปของร้านเลย ใครตามรอยไปก็เทียบรูปกับเมนูได้เลยเพราะหน้าตาเหมือนกันเป๊ะๆ ไม่มีคำว่ารูปไม่ตรงปกจ้า น้ำซุปอารมณ์ออกเค็มๆแต่ไม่มากมีความเฮลท์ทิ่เหมือนกินน้ำเห็ดในเวอร์ชั่นอร่อย 5555

บะหมี่เย็น

ในส่วนของขยุ้มๆสีน้ำตาลขวามือคือ เนื้อน้ะจ้ะ แหมเกือบจะวีแก้นเต็มตัว อิอิ เนื้อคือหวานหอมคล้ายกินเนื้อเค็มบ้านเราแปลกมากที่มันเข้ากันได้ดีกับบะหมี่เย็น

บะหมี่เย็น

ส่วนด้านบนนี้นี้นคือบะหมี่เย็นแต่ซุปร้อน รสชาติอร่อยแบบนัวๆไม่จี๊ดจ๊าดคนชอบกินรสจัดอาจไม่ค่อยโดนใจต้องเติมซอสเข้าไปหน่อย มันคือบะหมี่วีแก้นที่แท้ทรูเพราะมากับเห็ดและผักล้วนๆ

ใครอยากดูรูปและรีวิวแบบเรียลๆติดตามต่อกันได้ที่เฟซบุคแฟนเพจน้ะจ้ะ คลิกที่นี่เลย

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *