กินอูนิสไตล์”โอมากาเสะ”ในราคา 2,000 บาท อูนิในญี่ปุ่นแพงไหมมาหาคำตอบพร้อมกินอูนิโชว์แบบสดๆ

อู นิ คือ อู นิ คือ อะไร อู นิ ราคา อู นิ กล่อง ละ อู นิ รสชาติ

ฮัลโหลววว วันนี้สิ่งที่โอชินจะพาไปล่าคืออาหารทะเล เอ เอ เอ เอ ซึ่งอาหารทะเลที่ว่าแน่นอนว่าต้องเป็นทะเลญี่ปุ่นอยู่แล้ว!

ใครเคยไปดำน้ำในทะเลแล้วขึ้นมาอีกทีเลือดอาบซอนทีน ก็นั่นแหละมันคือสิ่งนั้นเลยยย แท่น แทน แท๊นน

อูนิค่ะ อูนิ !!!!!

อูนิคืออะไร?

อูนิคือ อาหารทะเลหรือที่ใครหลายคนผู้เป็นแฟนพันธุ์แท้เรื่องอาหารญี่ปุ่นจะรู้ดีว่ามันคือ “ไข่หอยเม่น” ซึ่งรสชาติก็แล้วแต่คนชอบ เพราะเจ้าอูนินั้นมีรสชาติเฉพาะตัวมากๆ ถ้าใครไม่กินของดิบของคาวควรข้ามไปเลย

กินอูนิครั้งแรกรู้สึกยังไง

โดยส่วนตัวถ้าย้อนไปเมื่อสิบปีก่อน โอชินเองเคยกินอูนิในร้านซูชิที่ไทยครั้งแรกคือไม่ชอบเลย แบบคาวมากไปต่อไม่ไหวฉันขอบาย อารมณ์เหมือนกินนัตโตะ(ถั่วเน่าญี่ปุ่น)เลยก็ว่าได้

แต่พอได้มีโอกาสมาเยือนญี่ปุ่นครั้งแรก คนญี่ปุ่นพาไปกินอูนิในร้านซูชิร้านหนึ่ง คือมันไม่ใช่ร้านหรูอะไรเลยนะ แต่แบบเหยยยย คืออร่อยเว่อร์วัง หลังจากนั้นก็ติดกินอูนิมาตลอด แต่จะเลือกกินร้านดีดีนิดหนึ่งนะ เพราะถ้าร้านบ้านๆยิ่งในไทยแล้วด้วยอันตรายมากอาจท้องเสียพุ่งพราดเข้าห้องน้ำไม่ทัน555

อูนินิยมกินแบบไหนในไทย?

ในช่วงปีหลังๆมานี้เห็นที่ไทยฮิตกันเหลือเกินกับการกินอูนิ มีทั้งร้านอาหารร้านซูชิมากมายจัดเมนูอูนิแบบจัดเต็ม แต่ที่เห็นฮอตฮิตกันสุดๆจะเป็นการส่งตรงอูนิแบบสดๆถึงที่บ้านพร้อมให้สาหร่ายและเครื่องเคียงต่างๆมาห่อแบบโอมากาเสะกันแบบจุกๆ

อูนิในญี่ปุ่นราคาเท่าไหร่?

เอาดีดีโอชินแม้จะอยู่ญี่ปุ่นแต่ไม่เคยเห็นคนญี่ปุ่นกินแบบนี้เท่าไหร่ พอเห็นยูทูปเบอร์ในไทยกินกันให้ลึ่มเลยเกิดอาการน้ำลายสอ อยากลิ้มลองดูบ้าง วันรุ่งขึ้นเลยเดินไปซุปเปอร์ใกล้บ้านไปหาอุปกรณ์มาลองทำเองเลยจ้า ซึ่งหมดเงินไปในราคา 6,000 yen เท่านั้น!! เหยคือถูกไปไหมตกใจคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,800 บาท คือดีย์งามกินได้สองคนแบบจุกๆ จุกแบบจุกถึงคอหอยเลยจริมๆ แต่ก็ฟินมากทีเดียวเชียว

อ่ะๆในราคาเท่านี้โอชินได้อูนิและเครื่องเคียงประเภทปลาอื่นๆหรือวัตถุดิบอื่นๆอะไรบ้างเดี๋ยวจะแปะคลิปไว้ให้ดูท้ายบทความน๊าา ก่อนจะไปดูคลิปน่ะ ขอแอบแวะมาบอก 8 เรื่องเกี่ยวกับอูนิที่โอชินก็ไม่รู้มาก่อนให้เพื่อนๆได้อ่านเป็นเกร็ดความรู้กันก่อน

8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอูนิหรือไข่หอยเม่นที่ทุกคนคุ้นเคย

1.อูนิไม่ใช่ใข่หอยเม่น แต่มันคือ “อัณฑะ”ของหอยเม่น

หอยเม่นเนี่ยมันก็มีสองเพศเหมือนกับคน นั่นคือเพศผู้และเพศเมียซึ่งถ้าใครได้กินอูนิจากหอยเม่นตัวผู้นั่นแปลว่าคุณกำลังกิน”อัณฑะหอย” 55555 รู้แล้วแอบตกใจล่ะสิ แต่จะอะไรมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวในไทยยังขายทั้งอัณฑะวัว อัณฑะหมู เรายังกินกันอร่อยเลย แล้วทำไม

หอยเม่นเนี่ยมันก็มีสองเพศเหมือนกับคน นั่นคือเพศผู้และเพศเมียซึ่งถ้าใครได้กินอูนิจากหอยเม่นตัวผู้นั่นแปลว่าคุณกำลังกิน”อัณฑะหอย” 55555 รู้แล้วแอบตกใจล่ะสิ แต่จะอะไรมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวในไทยยังขายทั้งอัณฑะวัว อัณฑะหมู เรายังกินกันอร่อยเลย แล้วทำไมอัณฑะหอยเม่นจะกินไม่ได้ล่ะ เนอะๆ

แต่ไม่ต้องห่วงถ้ากินอูนิตัวเมีย แปลว่าคุณกำลังกินรังไข่อยู่จ้าาา ตอนกินก็ลองหาชิมิกับจุ๊ดจู๊วของหอยเม่นดูจะได้รู้ว่ากินรังไข่หรือกินอัณฑะอยู่กันแน่ 55555

2. อูนิตัวผู้อร่อยเลิศรสกว่าอูนิตัวเมีย

อ่าวเห้ยยยนั่นแปลว่าอัณฑะหอยเม่นนั้นอร่อยกว่ารังไข่หอยเม่นน่ะสิ ใช่เลยจ่ะเพราะร้านซูชิหรือร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังที่ขายอูนิในราคาแพงหูฉี่นิยมใช้อูนิตัวผู้เพราะรสชาติพ่อหนุ่มอูนินั้นเข้มข้น คงสภาพไม่เหลวเป๋วกลายเป็นน้ำเละเหมือน….

ตัดภาพมาที่อูนิตัวเมีย ถึงแม้หอยของเพศเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าแต่มันชอบเละเทะกลายเป็นน้ำได้ง่ายจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก

3.อูนิคือสัตว์สปีชี่ย์เดียวกับปลาดาว

ถึงว่าอูนิมีหนามมีแฉกแหกๆเหมือนกันกับปลาดาว ที่ไหนได้เป็นสปีชีย์เดียวกันนี่เอง อ่าวแล้วปลาดาวกินได้ไหมอ่ะมีไข่เหมือนอูนิหรือเปล่า ใครรู้บอกโอชินโหน่ยย

4.นอกจากซูชิแล้วอูนิเอามาทำ”ชาบู”ได้ด้วย

คนไทยหลายคนคงคุ้นเคยกับอูนิแค่การกินกับซูชิหรือข้าวหน้าอูนิล้นๆตามร้านดังกันแน่ๆ ถ้ามาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ควรลองกินชาบูอูนิ คือเอาอูนิไปทำน้ำซุปชาบู โอ้ยยยคือรสชาติมันเลิศมันฟินมันดีงามมาก โอชินไปกินมา 4-5 รอบแล้ว เดี๋ยวจะเขียนรีวิวแจกลายแทงเหน็บไว้ให้ตามไปล่ากันนะ อิอิ

5.อูนิดีไม่ดีขึ้นอยู่กับสีและรสชาติ

อูนิชั้นเลิศสีจะต้องออกไปทางเหลืองทองอหล่ามไปจนออกส้มๆ ในส่วนของรสชาตินั้นจะต้องหวานละมุนนุ่มลิ้นกินแล้วเหมือนจะมะลายหายไปในปาก ความฟินความช่ำของน้ำจากอูนิมันจะออกมา แต่ถ้าอูนิชั้นต่ำหรือคุณภาพแย่ล่ะก็เหอะๆรสชาติจะขม

6.อูนิกว่าจะได้มาต้องงมน้ำทะเลไปจับทีละตัว

เอาจริงๆเรื่องนี้โอชินก็เพิ่งรู้เหมือนกัน และได้ยินมาว่าจังหวัดหนึ่งในญี่ปุ่นทางตอนใต้ มีอาชีพงมอูนิสำหรับหญิงสาวโดยเฉพาะ จะมีชุดสำหรับลงไปงมอูนิและเอามาให้กินกันสดๆตรงนั้นเลย ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดนั้นเมื่อไหร่โอชินจะเก็บภาพมาฝากนะคะคนดี

7.อูนิบอบบางเหลือเกินต้องแกะด้วยมือเท่านั้น

อูนิบอบบางมากๆบางเหมือนไข่ไก่ที่ห้ามกระแทกแรงๆ ต้องใช้มือค่อยๆแงะแกะเอาเจ้าไข่ออกมา ถ้าทำรุนแรงล่ะก็ไข่แหกน้ะจ้ะ5555 พอแกะออกมาแล้วก็ต้องเอามาล้างน้ำทะเลด้วยนะ แต่ถ้าหิ้วมาในร้านอาหารแล้วคงต้องล้างน้ำจืดล่ะม๊าง

8.สายพันธุ์ยอดฮิตของอูนิคือ Murasaki และ Bafun

สองสายพันธุ์นี้นักกินอูนิคงรู้ดี แต่โอชินไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญการกินอูนิสักเท่าไหร่ ตอนไปซื้อจากซุปเปอร์ญี่ปุ่นแถวบ้านดันเป็นอูนิจากประเทศรัสเซียซะงั้น55555 แต่มันก็อร่อยดีนะคือฟินอยู่อ่ะบอกเลย

อ่ะๆ โอชินเอาคลิปกินอูนิในงบไม่เกิน 2,000 บาทมายั่วๆกินให้ดูน๊าถึงแม้จะไม่ใช่สายพันธุ์ยอดฮิตแบบที่บอกแต่มันก็กินแทนกันได้ อิอิ

Facebook Comments Box

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply