งานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่นได้เงินเท่าไหร่?วีซ่านักเรียนทำงานที่ญี่ปุ่นได้หรือเปล่า?

ทำงานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่น

หลายๆคนที่กำลังคิดว่าอยากจะมาเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อมหาวิทยาลัย ปริญญาตรี โท เอก หรือแม้แต่มาเรียนแค่คอร์สภาษาระยะยาว (คอร์ส 1 ปีเป็นต้นไป) บุคคลเหล่านั้นล้วนแล้วแต่จะได้วีซ่าประเภทที่เรียกว่า”วีซ่านักเรียน”

วีซ่านักเรียนสามารถทำงานพาร์ทไทม์ที่ญี่ปุ่นได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่?

วีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมายที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ ทำงานในที่นี้หมายถึงทำงานแบบพาร์ทไทม์หรืองานพิเศษนะคะ ที่ไม่ใช่งานแบบ Full Time และจะถูกกำหนดชั่วโมงทำงานไม่ใช่ว่าอยากจะทำเท่าไหร่ก็ได้

ข้อกำหนดวีซ่านักเรียนสามารถทำงานในญี่ปุ่นได้มากน้อยเท่าไหร่

วีซ่านักเรียนจะถูกกำหนดชั่วโมงทำงานไว้ดังนี้

ช่วงเปิดเทอมสามารถทำงานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่นได้สัปดาห์ละไม่เกิน28 ชั่วโมง
ช่วงปิดเทอมสามารถทำงานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่นได้สัปดาห์ละไม่เกิน40 ชั่วโมง

ช่วงเปิดเทอมปกติถ้าเป็นมหาวิทยาลัยหรือพวกวิทยาลัยจะมีตารางการเรียนการสอนไม่เหมือนกันซึ่งในเชิงลึกโอชินไม่สามารถอธิบายแบบแจ่มแจ้งได้ว่าตารางส่วนใหญ่เป็นแบบไหน ก็คงคล้ายๆที่ประเทศไทยที่ขึ้นอยู่กับการจัดตารางการลงเรียนของเราเอง

แต่ในส่วนของการเรียนภาษาโอชินมีประสบการณ์ตรง เพราะมาญี่ปุ่นครั้งแรกด้วยวีซ่านักเรียนและเป็นนักเรียนของโรงเรียนภาษาแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว โรงเรียนภาษานั้นส่วนใหญ่จะให้เรียน จันทร์-ศุกร์ เวลาประมาณ 9:00-12:00 และให้หยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งนั่นแปลว่าเวลาที่เหลือคือเราจะว่าง ว่าง และ ว่าง

เวลาที่เหลือเหล่านั้นสามารถนำไปทำพาร์ทไทม์ให้เต็มแม็กซ์ 28 ชั่วโมงได้เลย! รวมถึงช่วงปิดเทอมใครไหวก็จัดไปเต็มเหนี่ยว 40ชั่วโมงต่อสัปดาห์กันไปเลย และไม่ใช่แค่ว่าในช่วงปิดเทอมเท่านั้นที่สามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ 40 ชั่วโมง มันยังรวมถึงช่วงหยุดยาวอย่างเช่นปีใหม่ โอบ้ง บลาๆ วันหยุดราชการที่รากยาวเป็นอาทิตย์ๆของญี่ปุ่นก็สามารถทำได้ 40 ชั่วโมงเช่นกัน ทีนี้เรามาคำนวณดูกันดีกว่าว่าถ้าทำงานแบบเต็มแม็กซ์เต็มเหนี่ยวตามชั่วโมงที่กฎหมายญี่ปุ่นกำหนดเราจะมีรายได้เท่าไหร่กัน?

รายได้พาร์ทไทม์ในญี่ปุ่นต่อชั่วโมง

แต่ละพื้นที่หรือจังหวัดในประเทศญี่ปุ่นจะมีค่าแรงขั้นต่ำต่อชั่วโมง ย้ำนะคะว่าต่อชั่วโมงไม่ใช่ต่อวันราคาแตกต่างกันไปซึ่งของโอชินเองอยู่ในโตเกียวก็จะมีค่าแรงที่สูงกว่าจังหวัดอื่นๆหน่อยเนื่องจากมันคือเมืองหลวงค่าครองชีพจะแพงกว่าที่อื่น อารมณ์เหมือนค่าครองชีพที่สูงลิ่วเหมือนในกรุงเทพนี่แหละ

Noted : วิธีคิดเป็นเงินไทย : ค่าจ้างรายชั่วโมง x 0.30

พื้นที่หรือจังหวัดในญี่ปุ่นค่าจ้างรายชั่วโมง(ค่าเงินเยน)
โตเกียว1,013
ฮอกไกโด861
อิวาเตะ790
มิยาจิ824
อาคิตะ790
ยามากาตะ790
ฟุกุชิมะ798
อิบารากิ849
โทชิกิ853
กุนมะ835
ไซตามะ926
ชิบะ923
คานากาวะ1,011
นิกาตะ830
โทยามะ848
อิชิคาวะ832
ฟุคุอิ829
ยามานาชิ837
นากาโนะ848
กิฟุ851
ชิซุโอกะ885
ไอจิ926
มิเอะ873
ชิกะ866
เกียวโต909
โอซาก้า964
เฮียวโกะ899
นาระ837
วาคายามะ830
โทโทริ790
ชิมาเนะ790
โอคายามะ833
ฮิโรชิมะ871
ยามากุจิ829
โทคุชิมะ793
คากาวะ818
เอฮิเมะ790
โคจิ790
ฟุคุโอกะ841
ซากะ790
นากาซากิ790
คุมาโมโตะ790
โออิตะ790
มิยาซากิ790
คาโกชิมะ790
โอกินาว่า790
ขอบคุณข้อมูลจาก FACEBOOK : เพจทำงานที่ญี่ปุ่น

จะเห็นได้ว่าค่าแรงขั้นต่ำต่อชั่วโมงของโตเกียวคือประมาณ 1,000 เยนหรือ 300 บาท

แน่นอนว่าตอนสมัยเรียนโอชินทำงานเต็มแม็กซ์ไปเลยค่า

รายได้พาร์ทไทม์ช่วงเปิดเทอมในญี่ปุ่น

รายได้ต่อ 1 สัปดาห์ : 1,000yen x 28hrs = 28,000 yen(8,400THB)

รายได้ต่อ 1 เดือน : 28,000yen x 4weeks = 112,000 yen (33,600THB)

รายได้พาร์ทไทม์ช่วงปิดเทอมในญี่ปุ่น

รายได้ต่อ 1 สัปดาห์ : 1,000yen x 40hrs = 40,000 yen(12,000THB)

รายได้ต่อ 1 เดือน : 40,000 yen x 4weeks = 160,000 yen (48,000THB)

ทำงานที่ญี่ปุ่น 1 ชั่วโมงได้ค่าแรงเท่ากับทำงานที่ไทย 1 วัน

โอ้โห!! รายได้จากการทำงาน 1 ชั่วโมงที่ญี่ปุ่นเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำในการทำงานที่ไทย 8 ชั่วโมง และแถมถ้าปิดเทอมทีรายได้จากการพาร์ทไทม์ต่อเดือนคือเงินเดือนเท่ากับรายได้ระดับ Manager ที่ไทยกันเลยทีเดียว

รายได้ยอดที่สรุปให้ดูด้านบนคือรายได้ล้วนๆเลยนะ ค่ารถหรือค่าเดินทางนายจ้างมีให้ต่างหากเพราะเหมือนกฎหมายที่ญี่ปุ่นคุ้มครองให้นายจ้างต้องจ่ายค่าเดินทางให้ลูกจ้างตามจริง สำหรับใครที่มีความฝันอยากมาเรียนที่ญี่ปุ่นแต่ทุนทรัพย์ไม่พอก็ขอบอกเลยว่าคุณมีหวังค่ะ ! เพียงแค่หาเงินมาจ่ายค่าเทอมให้ได้ก่อนบินและหลังจากนั้นพวกค่ากินอยู่ก็สามารถมาดิ้นรนหาเอาที่นี่ได้สบายๆ (ถ้าคุณมีความพยายาม!) ซึ่งค่าเทอมในการมาเรียนที่ญี่ปุ่นนั้นมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้างลองมาดูกันค่ะ

พาร์ทไทม์ที่วีซ่านักเรียนสามารถทำได้มีงานอะไรบ้าง?

เอาจริงๆแรงงานในประเทศญี่ปุ่นขาดแคลนหนักมาก ขอแค่มีความขยันคุณก็สามารถหางานได้ง่ายๆแม้ภาษาจะไม่ได้ก็เถอะ แต่ทางประเทศญี่ปุ่นเขาก็ไม่ได้ละเลยให้วีซ่านักเรียนต่างด้าวอย่างเราทำงานอะไรก็ได้หรอกนะเพราะงานที่ทำไม่ได้ก็มี นั่นคือ

-งานในสถานบันเทิง ผับ บาร์ ไนท์คลับต่างๆ

-งานในบ่อนการพนัน

เรียกง่ายๆว่าแหล่งรวมอบายมุกข์ต่างๆนั้นห้ามไปทำเด็ดขาด ถึงแม้ว่างานที่เราจะไปทำจะเป็นงานที่ดูปกติเช่น งานล้างจาน เด็กเสิร์ฟหรืออื่นๆใดคือห้ามหมด ห้ามในที่นี้คือถ้าจับได้ก็คือเกมโอเวอร์นั่นเอง แต่จริงๆแล้วสถานที่เหล่านี้มักมีเงินค่าตอบแทนชั่วโมงที่สูงลิ่วล่อตาล่อใจยิ่งนัก บางที่ยินดีให้นักเรียนไปทำเสียด้วยแต่ก็นะเรื่องนี้นานาจิตตังค่ะ โดยส่วนตัวไม่แนะนำให้ไปทำนะคะเพราะถ้าเกมขึ้นมามันก็ไม่คุ้มเลย ได้เงินตอนนี้เก็บเงินได้ถุงถัง แต่อนาคตดับก็จบกันที่จ่ายเงินค่าเทอมมาเรียนไหนจะจบฝันสำหรับใครที่อยากทำงานในบริษัทที่ญี่ปุ่นอีก ถ้าโดนเรื่องนี้ขึ้นมาประวัติเสียแน่ๆ

บินมาถึงญี่ปุ่นปุ๊บก็สามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้เลยไหม?

คำตอบคือได้! ถ้าด้านหลังบัตรต่างด้าวที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ไซริวการ์ด”มีตราปั๊มอนุญาติให้ทำงานได้ก็สามารถเริ่มทำงานได้เลย ซึ่งบัตรไซริวการ์ดบางคนก็จะได้รับตั้งแต่ตอนลงเครื่องผ่านตรวจคนเข้าเมือง หรือบางคนก็จะต้องไปทำเรื่องที่เขตใกล้ที่พัก

ทำงานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่น
ภาพด้านหลังบัตรไซริวการ์ดที่มีตราประทับว่าทำงานได้

บางคนได้รับไซริวการ์ดแล้วมีตราประทับปั้มเรียบร้อยว่าคุณสามารถทำงานได้ แต่บางคนได้รับไซริวการ์ดแล้วแต่ไม่มีปั๊มตราประทับว่าทำงานได้ ก็ต้องไปแจ้งยื่นคำร้องขอทำงานพาร์ทไทม์ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองซึ่งตั้งอยู่ในเขต Shinagawa บอกเลยว่าใครจะไปที่นี่เตรียมวันว่างและใจอันโล่งสบายไปเลยเพราะใช้เวลาประมาณ 1 วัน คนเยอะมากๆ เอาล่ะพอได้ตราประทับปั๊มให้ด้านหลังของบัตรไซริวการ์ดว่าคุณสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วล่ะก็ ลุย!!!หางานได้เลยจ้า

สำหรับโอชินนั้นผ่านประสบการณ์การทำงานพาร์ทไทม์อะไรมาบ้าง และหาจากไหนยังไงบ้างติดตามกันต่อที่บทความหน้านะคะ : ) ส่วนใครมีคำถามอยากคุยกันหลังไมค์ก็มาเม้ามอยกันได้ที่เฟซบุคเลย www.facebook.com/oshinpala

Facebook Comments Box

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save