พากิน”ปูยักษญี่ปุ่น”ในราคา6,000บาท!!ใหญ่แค่ไหนมาดูกันจ้า

ปูญี่ปุ่น

สวัสดีค่า โอชินคนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือเอาของเด็ดอาหารทะเลจากแดนปลาดิบมาฝาก!!! ช่วงนี้นะคะมันเป็นช่วงหน้าหนาวของญี่ปุ่นเนอะ

ซึ่งเมื่อเข้าหน้าหนาวในญี่ปุ่นเมื่อไหร่อาหารการกินของคนในประเทศญี่ปุ่นก็จะเปลี่ยนไปจากฤดูอื่นๆ

อ่ะ…หรือจะเรียกง่ายๆว่าอาหารตามฤดูกาลก็ได้!!

ทีนี้อาหารในฤดู”หนาว”จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก

ปูววววววววววว~

ใช่แล้ว วันนี้โอชินจะพาไปกินปูในญี่ปุ่นไปพร้อมๆกัน!!

แต่ก่อนอื่น ก่อนที่โอชินจะพาไปกินปูในญี่ปุ่นแบบจุกๆ (ราคาจุกหรือรสชาติจุกเดี๋ยวรู้เลย5555) เรามารู้จักปูแต่ละสายพันธุ์ในญี่ปุ่นกันก่อน

1.ปูแมงมุม หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Taka Ashi Gani

ปูญี่ปุ่น
ภาพจาก safaristさん

หน้าตารูปร่างละม้ายคล้ายแมงมุม ดูไม่ค่อยน่าอร่อยแต่ถือว่าเป็นปูที่มีความหายากจนคนญี่ปุ่นแทบจะไม่ค่อยกินกันแล้ว เปลี่ยนมาเป็นอนุรักษ์เผ่าพันธ์ปูแทน5555 เมื่อก่อนคนญี่ปุ่นในแถบจังหวัดชิซุโอกะจะจับเจ้าปูสายพันธุ์นี้ได้ 

วิธีการนำเจ้าปูญี่ปุ่นสายพันธุ์แมงมุมมาปรุงอาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็นการนำไปต้ม จิ้มกับซีอิ้วโชยุหรือซอสพอนซึ หรือแม้แต่การกินสดๆแบบซาชิมิก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ว่ากันว่าไอ้เจ้ามันปูในตัวปูสายพันธุ์นี้เนี่ย ฟินเฟอร์~

2.ปูหิมะ หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Zuwaigani

ปูญี่ปุ่น
ภาพจาก macaro-ni.jp

เจ้าปูหิมะนี้นั้น หากอากาศในญี่ปุ่นเริ่มเย็นเมื่อไหร่ก็สามารถหากินได้ง่ายๆเมื่อนั้น เป็นที่นิยมในทุกหมู่ภูมิภาคในญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว นิยมจนขนาดบางพื้นที่จัดเทศกาลกินปูอ่ะเอาสิ้! ลักษณะมันก็จะคล้ายๆเจ้าปูแมงมุมในเรื่องของความผอมในส่วนขา แต่จะแตกต่างกันที่สีและผิวเปลือก นิยมเอามาทำชาบูชาบู จิ้มพอนซุกินกันจ้า

เจ้าปูหิมะนี่แหละที่ตามร้านอาหารในญี่ปุ่นหรือโรงแรมหรูชอบเอามาทำเป็นบุฟเฟ่ย์ขาปูแล้วคนไทยช๊อบชอบ

3.ปูขน หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Kegani

ปูญี่ปุ่น
ภาพจาก centrair.jp

เจ้าปูญี่ปุ่นสายพันธุ์นี้ สังเกตง่ายๆตามชื่อเลย คือน้องนางจะมีขนเต็มตัว และมีขนาดไม่ใหญ่เท่าปูชนิดอื่นๆ แต่บอกเลยว่าเจ้าปูขนเนี่ยหากินง่ายสุด ในความรู้สึกโอชินนะ

เพราะชอบเห็นมันมีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป และราคายังไม่แรงเท่าปูชนิดอื่นๆด้วย ส่วนตามร้านซูชิก็มีให้กินนะ แต่ไม่ได้ปั้นให้กินเป็นคำๆอย่างปลาหรือกุ้ง แต่จะมาเป็นซุปมิโซะปูขนต่างหาก คือเอามาต้มทั้งตัว ไม่มีแกะให้นะต้องแงะเอง5555

4.ปูยักษ์ หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Tarabagani

ปูญี่ปุ่น

เจ้าปูยักษ์สายพันธุ์นี้แหละคือไฮไลท์!!!! เพราะมันตัวใหญ่มากกกกก ปูทาราบะ 1 ตัวมีน้ำหนักเกือบเท่าเด็กทารกแรกเกิดหรือประมาณ 3 กิโล แน่นอนราคาแรงแซงทางโค้ง เพราะมันหาจับได้ยากมากๆ และจะจับได้ในแถบโซนหนาวเหน็บสุดขั้วอย่างฮอกไกโด

ซึ่งมันเป็นโชคดีของโอชินมาก เพราะโอชินไปเจอคนไทยในฮอกไกโดเพื่อนเขาเป็นชาวประมงจับเจ้าปูทาราบะนี้เจ้าค่ะ!!

คือชาวประมงเขาจะออกทะเลไปตกเองเลย ซึ่งแล้วแต่วันว่าวันไหนตกได้วันไหนตกไม่ได้ แล้วเมื่อไหร่ที่เขาตกปูยักษ์นี่ได้เขาถึงจะทำการจัดส่งได้จ่ะ

ส่วนตัวโอชินนั้นอยู่กรุงโตเกียว เลยติดต่อคุณพี่คนไทยในฮอกไกโดไปเพื่อทำการสั่งเจ้าปูยักษ์นี่มากินสักครั้งในชีวิต

ซึ่งพอชาวประมงเขาตกปูได้ เขาจะทำการต้มให้ทันทีและส่งตรงมาทางไปรษณีย์เลย ข้อเสียคือเราไม่สามารถเลือกเวลารับปูได้ ดังนั้นใครอยากกินต้องเป็นคนว่างๆอยู่บ้านจริงๆ555

ปูญี่ปุ่น

ปริมาณ
3 kg.
ราคา20,000Yen
(6,000THB)

ระยะเวลาในการรอเจ้าปูตัวนี้เนี่ยประมาณอาทิตย์กว่าๆ ไหนจะพายุเข้าออกเรือไม่ได้ ไหนจะออกแล้วตกไม่ได้ บลาๆ ใดใดแต่สุดท้ายก็ได้กินจนได้55555

รสชาติปูยักษ์ญี่ปุ่นตัวนี้ละม้ายคล้ายปูอัดแบบแพงๆ แค่ขาปูขาเดียวก็จุกแล้วจ้า ปู 1 ตัวควรค่าแก่การกินประมาณ 4 คนน่าจะพอดี โอชินกินกัน 2 คน ปรากฎว่าไม่หมดจ้า

เหลือเก็บกินได้อีกมื้อ 55555 อ่ะๆจะอร่อยจ๊วบจ๊าบแค่ไหนไปดูในคลิปได้เลยยยยยย

อ่อลืมบอกไปว่าเจ้าปูยักษ์เนี่ยไม่ได้หากินเมื่อไหร่ก็ได้นะ มันจะมีแค่ช่วงเดือน มิถุนายน-ธันวาคมเท่านั้น และตัวที่โอชินกินตัวนี้เป็นตัวสุดท้ายที่ชาวประมงคนนี้ตกได้เลยเชียว!

ใครอยากได้ลายแทงพี่คนไทยในฮอกไกโดเพื่อเอาไปสั่งปูยักษ์ญี่ปุ่นมากินแซ่บๆ ถ่ายลงไอจีเบาๆทักมาถามกันหลังไมค์ในอินบ็อกซ์เฟซบุคได้เลยจ้า

www.facebook.com/oshinpala

สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบปูสายพันธุ์ญี่ปุ่น เพราะคิดว่ารสชาติมันเหมือนปูอัดเนื้อไม่แน่นเหมือนปูไทย ปูไทยๆอย่างปูม้าที่นี่ก็มีเด้ออ แต่โอชินไม่เสียเงินซื้อนะ ไปจับเอาเองในทะเลเลย อ่านต่อได้ที่นี่

Facebook Comments Box

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save