พาเที่ยวแคมป์ปิ้งในญี่ปุ่นครั้งแรก!สิ่งที่คิดกับสิ่งที่เป็นต่างกันเหลือเกิน…

แคมป์ปิ้งในญี่ปุ่น

ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วรู้สึกได้ว่าที่ประเทศไทยจะฮอตฮิตเรื่องการออกแคมป์ปิ้ง ทำกิจกรรม Out Door นอกสถานที่กันให้วุ่น ซึ่งประเทศไทยบ้านเรานั้นร้อนตลอดทั้งปี กิจกรรมนอกบ้านจึงสามารถทำได้ตลอดไม่มีหวั่น

ส่วนประเทศญี่ปุ่นนั้นกิจกรรมนอกบ้านที่บู๊ๆหน่อยอย่าง “การออกไปแคมป์ปิ้งกางเต้นท์”มักจะนิยมทำกันในช่วงหน้าร้อน และในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมานี้เองโอชินได้มีโอกาสไปสัมผัสบรรยากาศแคมป์ปิ้งแบบเรียลๆมาครั้งแรก เอาจริงๆก็เคยไปแคมป์มาก่อนนะเมื่อ 4 ปีก่อนแต่ไปกับคนญี่ปุ่นผู้มีอุปกรณ์ครบครัน คือเรียกได้ว่าเราไปมือเปล่า5555 ตอนนั้นไปออกแคมป์ปิ้งที่ฮอกไกโดช่วงเดือนตุลา คือหนาว หนาวมาก หนาวจนนอนไม่ได้ หลังจากนั้นคือกลัวการแคมป์ปิ้งไปเลย จนมาล่าสุดนี่แหละที่ได้มีโอกาสไปแคมป์ปิ้งเองแบบไม่มีคนญี่ปุ่นและไปในช่วงหน้าร้อน

ไปแคมป์ปิ้งในญี่ปุ่นที่ไหนดีใกล้โตเกียว?

คำถามนี้เป็นคำถามในหัวโอชินที่ผุดมาครั้งแรกเมื่อนึกอยากออกไปเที่ยวแบบลุยๆกับเค้าบ้าง ซึ่งแน่นอน Google ช่วยคุณได้55555 ไปเจออยู่ที่หนึ่งบรรยากาศดูดีมากๆมีกิจกรรมเยอะแยะมากมายให้ทำไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำ scubar diving ในทะเลสาป , พายเรือแคนยอน ,พาย SUB เรียกได้ว่ากิจกรรมทางน้ำคือครบเลย ในส่วนที่พักนั้นมีให้เลือกทั้งแบบเช่าสถานที่กางเต้นท์เองหรือจะเป็นแบบบ้านเป็นหลังๆก็มี ที่นี่เลยจ้า

https://kouan-motosuko.com ในเว็บไซต์มีภาษาอังกฤษนะคะ และแคมป์ปิ้งที่นี่ไม่รับจองเด้อ ไปแบบวัดดวง เอาจริงๆถ้าไม่เทศกาลก็คือโล่ง แต่อย่าได้เป็นวันหยุดยาวเด้อค่า แน่นยังกับมีแจกถุงยังชีพฟรี

ที่นี่จะมีจุดกางเต้นท์แคมป์ปิ้งที่ 2 ที่คือ

1.แคมป์ปิ้งแบบริมทะเลสาปเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิ

แคมป์ปิ้งในญี่ปุ่น

2. แคมป์ปิ้งแบบอยู่ในป่าไม่เห็นอะไรเลยนอกจากต้นไม้55555

แคมป์ปิ้งในญี่ปุ่น

ความใฝ่ฝันของโอชินคือกะจะไปนอนรีเฟรชเย็นๆมองเห็นฟูจิซัง แต่แล้ววันที่ไปนอนคืนแรกคือดันไปช่วงเวลาวันหยุดยาวของญี่ปุ่นไปแบบไม่รู้ร้อนรู้หนาว ขนาดออกแต่เช้าตรู่รถติดมากๆกว่าจะไปถึงก็เกือบเที่ยงปรากฎว่าสถานที่กางเต้นท์ริมทะเลสาปวิวฟูจิซังเต็มค่า น้ำตาไหลจริงๆเค้าบอกต้องไปนอนในป่า เออไม่มีทางเลือกคือไปก็ได้สภาพก็จะประมาณนี้

วิธีการลงทะเบียนจ่ายเงินค่าสถานที่กางเต้นท์ในญี่ปุ่น

ใครที่เข้าไปในเว็บไซต์แล้วไปตาม Google Map เมื่อถึงจุดหมายปลายทางจะเห็นว่าเป็นเหมือนบ้าน office และมีที่จอดรถอยู่ไม่กี่คัน ตรงนั้นแหละคือที่ลงทะเบียน

เจ้าหน้าที่จะถามเราว่ามากันกี่คนและมีอุปกรณ์อะไรมาบ้าง เช่นเต้นท์มีกี่เต้นท์ ทาร์ปมีไหม? ของโอชินไปกัน 2 คนมีเต้นท์ 1 หลัง ทาร์ปไม่มีและตั้งใจว่าจะนอน 1 คืนจึงมีค่าใช้จ่ายดังนี้

ค่าใช้จ่ายในการแคมป์ปิ้งนอนเต้นท์ที่ญี่ปุ่น

1 คืน3,100 เยน

ราคานี้คือราคาค่าเช่าสถานที่กางเต้นท์นะคะ อุปกรณ์ทุกอย่างต้องเอาไปเอง แต่พวกของกระจุกกระจิกของใช้จำเป็นอย่างสบู่ ยาสีฟันหรือพวกถ่าน ไฟฉายอะไรพวกนี้พอมีมินิมาร์ทเล็กๆขายอยู่ ส่วนห้องน้ำเข้าฟรีค่ะ แต่ห้องอาบน้ำ 200 เยนอาบได้ 2 นาที ใครอาบน้ำเร็วสระผมก็ยังเหลือเฟือค่ะ อ่อเป็นแบบหยอดเหรียญนะจ้ะ เอาแบงค์ไปมีมีน้ำไหลออกมาให้อาบเด้อค่า55555

เช็คอินและเช็คเอาท์กี่โมง?

แหมฟังดูเหมือนอยู่โรงแรม5555 คือต้องมีความเข้าออกเป็นเวลาจ้าเพราะรถมันเยอะ เช็คอินคือ 11:00 โมง เช็คเอาท์คือ 10:00 ค่ะ ถ้าเลทกว่านี้เขาจะคิดราคาเพิ่มเป็นแบบ 1DAY CAMP ซึ่งรายละเอียดต่างๆนี้เขาจะมีกระดาษให้เราเหมือนใบปลิวแจกและบอกกฎข้อบังคับและแผนที่ต่างๆของแคมป์หลังจากที่จ่ายเงินเรียบร้อยแล้วค่ะ

แคมป์ปิ้งจุดกางเต้นท์กลางป่าไม่ริมทะเลสาป

แคมป์ปิ้งในญี่ปุ่นคืนแรกอย่างที่บอกต้องเข้าป่าค่ะ มันจึงห่างจากจุดลงทะเบียนไปอีกประมาณ 4 กิโล บอกเลยว่าแคมป์หายากมากๆๆๆๆๆๆ ก ไก่ล้านตัว คือโอชินขับรถวนสองรอบกว่าจะหาเจอ ไม่มีป้ายอะไรเล๊ย เป็นงงเด้อค่า ขอให้ทุกคนใช้ความพยายามในการหานะคะ แฮ่

แคมป์ปิ้งในญี่ปุ่น
ห้องอาบน้ำ 2 นาที 100 เยน

ถ้าหาทางเข้าเจอแล้วพอเข้าไปรถจะสามารถวิ่งเข้าไปได้บริเวณที่เป็นเชือกผูกต้นไม้เอาไว้ อันนี้อธิบายยากมากๆต้องใช้เซ้นท์เอานะคะ เจ้าหน้าที่เขาจะอธิบายตอนจ่ายเงิน และรถของเราสามารถจอดข้างเต้นท์ได้เลย

ข้อห้ามในการแคมป์ปิ้งในญี่ปุ่น

・หลัง 3 ทุ่มห้ามส่งเสียงดัง

・ห้ามนำอาหารหรือของกินทิ้งไว้นอกเต้นท์ยามวิกาลเพราะอาจมีสัตว์มาจกกินได้

・ห้ามทิ้งขยะ ต้องแบกขยะกลับไปทิ้งที่บ้านตัวเอง

・ต้องดับไฟให้สนิททุกครั้งก่อนเช็คเอาท์

ข้อห้ามก็เหมือนจะทั่วๆไปคล้ายๆกับการแคมป์ปิ้งในประเทศไทย ใครอยากจะไปแคมป์ปิ้งในญี่ปุ่นเปิดประสบการณ์ก็ลองเช่ารถไปกันดูนะคะถ้าอยากไปแคมป์แบบค้างคืน แต่ถ้าสนใจไปลองแคมป์ปิ้งแบบที่รถไฟเข้าถึงก็ต้องเป็นพวก 1 DAY CAMP ที่สวนสาธารณะริมลำธาร ไว้โอชินจะมารีวิวเด้อ

สาวน้อย Oshin

สาวน้อย「โอชิน」 คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือแต่ละวันจะพาไป「ล่า」อะไรในญี่ปุ่น?ตามติดชีวิตของโอชิน มาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ IB มาได้เลย มาชนแก้วกันสักทีเปิดโลกกว้างยามค่ำคืนกับโอชินกันจ้า5555555

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *